Quá trình sản xuất
Công ty Xi măng Nghi Sơn

Quá trình sản xuất

Khai thác nguyên liệu

Mỏ đá vôi có trữ lượng lớn hơn 200 triệu tấn là nguồn nguyên liệu chính đảm bảo cho Nhà máy hoạt động ổn định và lâu dài. Hàng năm khoảng trên 5,0 triệu tấn đá vôi được khai thác theo phương pháp cắt tầng với các thiết bị mỏ hiện đại.

Đá vôi chất lượng tốt từ mỏ Hoàng Mai A  sau khi đập sơ bộ tại trạm đập sẽ được vận chuyển về Nhà máy bằng Hệ thống băng tải dài khoảng 10,5 km chạy xuyên qua núi trong đường hầm.

Sét nguyên liệu cũng được khai thác theo phương pháp cắt tầng, xúc trực tiếp lên ô tô và vận chuyển về nhà máy để làm nguyên liệu cho sản xuất xi măng. Trong quá trình khai thác, lớp đất phủ được phục hồi để trồng cây nhằm hạn chế tác động đến môi trường và tạo cảnh quan cho khu vực mỏ


 

Nghiền liệu

Phối liệu đã được định lượng gồm đá vôi, đất sét và quặng sắt được nạp vào máy nghiền đứng. Tại đây phối liệu được nghiền và sấy khô bằng khí thải từ lò nung. Thành phần hóa học của phối liệu được phân tích bằng quang phổ làm cơ sở cho việc điều khiển vận hành lò nung và đảm bảo tính ổn định của chất lượng sản phẩm.

Tháp trao đổi nhiệt và Lò nung

Tháp trao đổi nhiệt 5 tầng ít bị sụt áp có chức năng thu hồi nhiệt của khí thải. Buồng phân hủy đồng bộ (MFC) đảm bảo phân hủy đạt hiệu suất cao ngay cả nhiên liệu khó bắt cháy như than anthracite, nhờ vậy bột liệu được phân hủy hoàn toàn trước khi nạp vào Lò nung xi măng. Vòi đốt chính của Lò nung sử dụng vòi phun xoắn lốc đảm bảo chức năng thiêu đốt than anthracite đạt hiệu suất cao và duy trì tính ổn định của quá trình thiêu kết clinker. Nguyên liệu được nung luyện ở nhiệt độ 1.450 độ C.

Điều khiển Sản xuất

Hệ thống máy tính kết hợp với các thiết bị hiện đại như Hệ thống Điều khiển Phân phối bằng Máy tính (DCS) hay Bộ Điều khiển Chương trình Logic (PLC) được bố trí để đảm bảo kiểm soát và giám sát tất cả các công đoạn sản xuất xi măng một cách hiệu quả.

Nghiền Xi măng

Sau khi làm nguội clinker được chuyển lên các silô clinker. Từ đây clinker được nạp vào máy nghiền xi măng cùng thạch cao và các phụ gia điều chỉnh với hệ thống nghiền sơ bộ có thiết bị lọc bụi hiệu suất cao.

Xuất hàng & Phân phối

Xi măng Nghi Sơn có thể xuất hàng bằng đường bộ, đường biển và đường sắt. Cầu cảng chuyên dụng đa chức năng có thể cho phép tàu trọng tải tới 35.000 tấn cập mạn, tạo thuận lợi và giảm thiểu chi phí cho việc xuất hàng và nhập nguyên liệu.

Các Trạm Phân phối

Các Trạm Phân phối tại Thành phố HCM và tỉnh Khánh Hoà chiếm vai trò chiến lược trong việc đưa sản phẩm của Công ty vào thị trường miền Nam và miền Trung.

Cung ứng và nhập khẩu 

Chúng tôi luôn phấn đấu xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược và lâu dài với các nhà cung ứng. Mối quan hệ đó vừa đáp ứng những lợi ích chung của đơn vị sản xuất và các nhà cung ứng, vừa đem lại lợi ích cho khách hàng của Xi măng Nghi Sơn theo phương châm "Hợp tác để cùng Phát triển"

Xi măng Nghi Sơn

Tin tức liên quan

Thong ke