Đầu tư
Công ty Xi măng Nghi Sơn

Đầu tư

Hoạt Động Đầu Tư Giai Đoạn Hai Của Xi Măng Nghi Sơn

Xi măng Nghi Sơn không còn là lính mới ở ngành công nghiệp xi măng Việt Nam. Dây chuyền thứ Nhất của Công ty đã đi vào hoạt động từ Tháng 6 năm 2000 và cũng từ đó, Công ty được thừa hưởng lợi thế về công nghệ của các chủ đầu tư Nhật Bản, cụ thể là Tập đoàn Xi măng Taiheiyo và Công ty Vật liệu Mitsubishi, cũng như  những hiểu biết sâu về thị trường nội địa của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), Xi măng Nghi Sơn kể từ đó đã trở thành một nhãn hiệu xi măng PCB 40 có tiếng về chất lượng cao ổn định. Xi măng Nghi sơn có mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước đặc biệt là Miền nam nơi công ty đã chọn vị trí chiến lược để đặt Trạm phân phối Hiệp Phước, T.P Hồ Chí Minh. Xi măng được vận chuyển từ cơ sở sản xuất tại Thanh hóa vào T.P Hồ Chí Minh bằng đội tàu chuyên dụng chở xi măng rời.

Là một liên doanh được thành lập giữa hai phía Việt nam và Nhật bản 15 năm trước, tháng 4/2010 công ty đã hoàn thành việc lắp đặt dây chuyền sản xuất thứ 2.

Hoạt động đầu tư hiệu quả - Giai đoạn 1 :

 

Bắt đầu từ năm thứ 2 kêt từ khi hoạt động, Xi măng Nghi sơn đã thu về những đồng lãi đầu tiên và chỉ trong vòng 4 năm hoạt động, công ty đã bù đắp hết lỗ cộng dồn. Công ty đã trở thành vị khách quen thuộc trong các lễ trao giải uy tín của các cơ quan Chính phủ về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, thân thiện môi trường và trách nhiệm công đồng. Gần đây nhất trong năm 2009, Công ty đã được trao tặng giải Rồng Vàng giành cho doanh nghiệp hoạt đông kinh doanh hiệu quả và Giải thưởng Chất lượng Vàng Quốc gia – giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức, trao tặng tại Việt Nam.

Ngoài ra Công ty còn đầu tư xây dựng một Cảng biển riêng (chấp nhận tàu trọng tải 35.000 tấn) tại nhà máy tại tỉnh Thanh hóa, một Trạm phân phối tại Thành phố Hồ Chí Minh và một Trạm phân phối tại Ninh Thủy – Khánh hòa kể từ tháng 8/2010. Vi vậy, công ty đóng một vai trò quan trọng trong việc cung ứng nhanh chóng cho thị trường Miền nam, Miền trung trong những thời điểm thiếu hàng bằng năng lực riêng có của mình.

Mở rộng nhà máy – Giai đoạn 2 :

 

Thị trường xi măng Việt nam tiếp tục đà tăng trưởng cao (theo Bộ xây dựng và Hiệp hội Xi măng Việt nam, thị trường xi măng tiếp đà tăng trưởng 10% một năm và tổng thị trường có thể đạt tới 100 triệu tấn một năm trong vòng 10 năm tới nghĩa là gấp đôi so với công suất hiện tại). Đà tăng trưởng này đã tạo ra áp lực lớn lên công ty là làm thế nào để đáp ứng được nhu cầu ngày càng nóng của khách hàng, trong đó có nhu cầu từ thị trường miền Trung. Xi măng Nghi sơn cũng nhận thức rõ về nhu cầu ngày càng tăng ở khu vực Đồng bằng Mê kông về các loại xi măng khác như: Xi măng tỏa nhiệt chậm, Xi măng bền Sunfat. 

Trải qua nhiều năm hoạt động, Xi măng Nghi sơn đã xây dựng được một đội ngũ nhân viên với trình độ tay nghề cao trong việc vận hành cũng như các công tác bảo dưỡng, sửa chữa.. Nguồn nội lực này đã trở thành một tài sản vô giá, được ví như là “phần mềm” cần phải được huy động, phát huy.

Các điểm nhấn trong Dự án mở rộng :

Giống như bất kỳ dự án mở rộng nào, Dự án Nghi sơn giai đoạn 2 cũng cố gắng sử dụng hết cơ sở hạ tầng, những điều kiện sẵn có mà Đầu tư giai đoạn 1 mang lại. Việc lựa chọn thiết bị dựa trên nhu cầu đơn giản hóa công tác bảo dưỡng, sủa chữa sau này, tối ưu hóa phụ tùng sẵn có và tân dụng được những kỹ năng đã tích lũy được.
Dự án Xi măng Nghi sơn mở rộng đã thừa hưởng được những bí quyết công nghệ từ chủ đầu tư Nhật bản. Dự án cũng phải giải quyết hậu quả mà cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mang lại: giảm đầu tư (hay việc tăng giá của tất cả mọi thứ). Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là, dự án cũng phải tính đến thị trường thiết bị Trung Quốc nơi mà các nhà đầu tư đã có được nhiều kinh nghiệm.Và, Dự án mở rộng cũng giúp công ty giải quyết nhu cầu sản xuất một số  loại xi măng đặc biệt nhằm làm đa dạng hóa sản phẩm của công ty.

Dự án mở rộng :

Ý tưởng cội nguồn của công ty trong Dự án mở rộng bao gồm việc mở rộng thêm một dây chuyền tại Nhà máy hiện tại (công suất giống như dây chuyền 1: 2,15 triệu tấn/năm) và Trạm phân phối thứ hai đặt tại Ninh Thủy – Tỉnh Khánh hòa (miền trung Việt Nam). Công ty cũng được phép đóng thêm tàu mới để làm tăng thêm khẳ năng vận chuyển. Ngoài ra còn một số hạng mục đầu tư nhỏ, bổ xung ở Trạm phân phối Hiệp Phước (T.P Hồ Chí Minh) và Mỏ đá vôi ở Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An). Các cơ sở hạ tầng và các hạng mục khác thì vẫn giữ nguyen như là dự kiến ban đầu.   
Sau khi được chấp thuận về dự án dây chuyền 2 và Trạm phân phối Ninh thủy, Công ty xi măng Nghi sơn đã bắt đầu nghiên cứu và có những bước đi quan trọng cho dự án xi măng trộn. Nhưng rất tiếc, những thủ tục rườm rà đã làm hỏng những nỗ lực này.

Tiêu chuẩn thiết kế :

Ngoài những tiêu chuẩn sẵn có đã áp dụng cho dây chuyền 1 chẳng hạn như: công nghệ sản xuất xi măng hiện đại nhất, mức độ sẵn có cao, ít bảo dưỡng, các vật liệu chịu được độ mài mòn cao, phù hợp với môi trường bản địa …, Dự án mở rộng đã mang lại một mô hình đơn giản, hiệu quả về việc hai dây chuyền hoạt động sát và song song với nhau.
Dây chuyền 2 vẫn tiếp tục gửi niềm tin vào công nghệ đã được chứng minh của dây chuyền 1 bao gồm quy trình đốt than cháy 100% trong lò MFC, hệ thống quản lý bằng máy tính toàn bộ hoạt động, kiểm soát chất lượng, hệ thống bảo vệ môi trường đi kèm là các thiết bị lọc bụi hiệu quả cao, Chỉ có sự thay đổi duy nhất là về kho chứa đá vôi.

Xây dựng :

Dây chuyền 2 được thực hiện theo như mô hình EPC sửa đổi, theo đó nhà thầu là Tổng công ty Vật liệu Xây dựng Trung Quốc (CNBM) cam kết sử dụng thiết kế của do Mitsubishi Heavy Industry (MHI) cung cấp chặng hạn như: Suspension preheater and Calciner, các thiết bị chính, quang trọng được chỉ định từ nhóm nước G7 ngoài ra còn cung cấp các bản vẽ xây dựng để làm giảm thời gian thi công.
Trước khi ký kết hợp đồng cũng như trong quá trình xây dựng, Xi măng Nghi sơn thường xuyên cử các giám sát viên tới Trung Quốc. Một nhóm hỗ trợ tại Tokyo cũng được thành lập trong suốt thời gian làm dự án mở rộng.

Lộ trình mở rộng :

Sau khi được Chính phủ cấp phép xây dựng dây chuyền 2, tháng 7/2005, chủ đầu tư đã cử một Nhóm  công tác nhằm hỗ trợ công ty trong việc Đầu tư giai đoạn 2. Nhóm công tác này đã được xác định ngay từ khi thực hiện đầu tư giai đoạn 1.

Kết luận :

Dự án mở rộng của Xi măng Nghi sơn đã gần như hoàn thành:  Dây chuyền sản xuất thứ 2, Trạm  phân phối mới và thêm tàu chuyên dụng chở xi măng rời. Cùng với những bí quyết xây dựng của các nhà đầu tư Nhật Bản, các thiết bị sản xuất cạnh tranh, thiết kế xây dựng của MHI, giám sát của Xi măng Nghi sơn, tất cả đã làm cho dây chuyền 2 của Xi măng Nghi sơn tốt như dây chuyền 1. Với hai dây chuyền, Xi măng Nghi sơn có thể cho ra 4.5 triệu tấn/năm  đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn quốc.

Xi măng Nghi Sơn

Tin tức liên quan

Thong ke